วันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2557


ด้วยความที่ซูชิเป็นที่นิยมของคนไทย วันนี้สถาบันอาหารจึงสุ่มตัวอย่าง ซูชิหน้าต่างๆ ที่วางขายตามร้านริมถนนย่านการค้าต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ซาลโมเนลลา ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ที่ต้องวิเคราะห์เชื้อชนิดนี้ก็เพราะทุกขั้นตอนในการทำซูชิ มือของผู้ปรุงต้องสัมผัสกับซูชิตลอดเวลา ที่สำคัญเมื่อปรุงเสร็จก็นำมาวางขายทันทีโดยไม่ต้องผ่านความร้อนอีกครั้ง ดังนั้นหากผู้ปรุงไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลให้ดี หรือสะอาดเพียงพอ อาจทำให้ซูชิปนเปื้อนเชื้อก่อโรคได้ ครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบซูชิ เพราะทุกตัวอย่างที่สุ่มมาวิเคราะห์นั้น ไม่พบเชื้อ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อนเลย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น